Nếu người Hà Nội tự hào vì có cốm Làng Vòng thì người Khmer ở Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang cũng có món nếp dẹp để mời khách phương xa mỗi khi đến thăm nhà vào mùa gặt.
Nói đến cốm dẹp, tôi lại nhớ cái tuổi thơ của tôi, ngày nào mà rảnh rang hay vụ mùa xong là má tôi làm cho một thao bự ăn đã đời. Ấy vậy mà, con nít xóm tôi ai cũng thích lắm à nghen. Tụi nó háo hức chờ má làm xong, đứa nào cũng lấy cái chén chạy lòng vòng lại má xin. Vậy mà vẫn ăn hết cả chén đấy.
Được ăn ngon, lại được nghe Má kể chuyện về nguồn gốc của nó nữa thì còn gì bằng. Má nói Cốm dẹp bắt nguồn từ người dân tộc Khmer.
Theo truyền thống vào mỗi vụ mùa trước khi thu hoạch lúa chín người dân Khmer sẽ ra đồng gặt nếp về làm Lễ hội Chol Chnam Thmay (cốm dẹp đầu mùa). Người Khmer gọi cốm dẹp là “om bok” đặc sản từ hơn 100 năm trước đến nay vẫn được bà con làm để cúng các vị thần: thần Neac ta srê (thần đồng) và Preas chanh (thần Mặt trăng).Ý nghĩa của lễ này nhằm tưởng nhớ đến công ơn của thần mặt trăng đã giúp mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt; phù hộ bà con phum sóc yên lành hạnh phúc. Từ những công cụ thô sơ, đơn giản, không máy móc, chất liệu rẻ tiền, người Khmer đã làm nên một món ăn dân dã nhưng rất đặc trưng và hấp dẫn từ sự sáng tạo và cần cù trong lao động.
Cốm dẹp món ngon đặc trưng miền Tây Nam Bộ