Sản phẩm CNTT

Cốm dẹp xanh

Đã thích(0)

Cốm dẹp xanh

0 đánh giá
0 câu hỏi
0 lượt xem
 20.000 ₫
Bách hóa 247
STP, Phường 6-Thành phố Sóc Trăng-Sóc Trăng

19
Sản phẩm
0
Đánh giá
0
Lượt hỏi đáp
20/11/2021
Ngày tham gia

Giới thiệu Cốm dẹp xanh

Nếu người Hà Nội tự hào vì có cốm Làng Vòng thì người Khmer ở Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang cũng có món nếp dẹp để mời khách phương xa mỗi khi đến thăm nhà vào mùa gặt.

  • Gạo Nếp trước lúc thu hoạch khoảng 10 ngày còn chưa già sẽ được gặt về trút lấy hạt ngâm nước nửa ngày vớt ra để ráo. Ngâm nếp phải canh giờ nếu không ngâm lâu hạt nếp mềm cốm sẽ nhão, ngâm thời gian ngắn thì hạt nếp sẽ khô cứng. Rang nếp phải là người quen tay và rang trong nồi đất nhằm giữ được nhiệt nóng lâu hơn. Một lần rang rất mất thời gian và công sức chỉ một chén nếp, trút vừa đáy nồi đất giúp việc đảo rang được dễ dàng và hạt nếp nở chín dẻo đều.
  • Khi nếp rang vừa nổ thì trút ra cối bồng (cối giã gạo ngày xưa nhưng khoét rất sâu lòng) để vọt (giã). Chày vọt, cối, nạy (dùng để đảo cốm lúc giã) được làm từ thân cây vú sữa già, bởi người Khmer quan niệm thân cây vú sữa có chứa dòng sữa của sự sinh sôi nảy nở tốt cho mùa màng về sau. Vọt cốm thường có hai người đứng đối diện nhau, mỗi người một chày, vừa vọt vừa dùng cây nạy đảo nếp để hạt cốm không bị gãy nát.
  • Vọt khéo thì hạt cốm dẹp tròn đều, mạnh tay quá thì hạt cốm bị nát nhỏ vụn mất đẹp. Cốm giã xong đến công đoạn sàng sảy làm sạch. Người Khmer dùng nia sàng sẩy hết vỏ (trấu), cám, tấm trong cốm. Nếu bạn cùng người dân Khmer tham gia làm cốm mới thấy hết được sự kì công của món ăn truyền thống này

Nói đến cốm dẹp, tôi lại nhớ cái tuổi thơ của tôi, ngày nào mà rảnh rang hay vụ mùa xong là má tôi làm cho một thao bự ăn đã đời. Ấy vậy mà, con nít xóm tôi ai cũng thích lắm à nghen. Tụi nó háo hức chờ má làm xong, đứa nào cũng lấy cái chén chạy lòng vòng lại má xin. Vậy mà vẫn ăn hết cả chén đấy.

Được ăn ngon, lại được nghe Má kể chuyện về nguồn gốc của nó nữa thì còn gì bằng. Má nói Cốm dẹp bắt nguồn từ người dân tộc Khmer.

Theo truyền thống vào mỗi vụ mùa trước khi thu hoạch lúa chín người dân Khmer sẽ ra đồng gặt nếp về làm Lễ hội Chol Chnam Thmay (cốm dẹp đầu mùa). Người Khmer gọi cốm dẹp là “om bok” đặc sản từ hơn 100 năm trước đến nay vẫn được bà con làm để cúng các vị thần: thần Neac ta srê (thần đồng) và Preas chanh (thần Mặt trăng).Ý nghĩa của lễ này nhằm tưởng nhớ đến công ơn của thần mặt trăng đã giúp mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt; phù hộ bà con phum sóc yên lành hạnh phúc. Từ những công cụ thô sơ, đơn giản, không máy móc, chất liệu rẻ tiền, người Khmer đã làm nên một món ăn dân dã nhưng rất đặc trưng và hấp dẫn từ sự sáng tạo và cần cù trong lao động.

Cốm dẹp món ngon đặc trưng miền Tây Nam BộCốm dẹp món ngon đặc trưng miền Tây Nam Bộ

Thông tin sản phẩm

Tên sản phẩm
Cốm dẹp xanh
Đơn vị tính
Kg
Trạng thái
Còn hàng

Thông tin Doanh nghiệp

Tên cơ sở
Bách hóa 247
Địa chỉ
STP
Điện thoại
0889083777
Email
Website
Người đại diện
Plaza
Trạng thái
Đang hoạt động
Số giấy phép đăng ký
, ngày cấp

Chứng nhận, xác nhận của cơ sở

Nhãn xanh
Nhãn xanh doanh nghiệp

Đánh giá và nhận xét của: Cốm dẹp xanh

0 trên 5
0 đánh giá

Hỏi và Đáp của: Cốm dẹp xanh